Phòng trừ sâu bệnh cho vườn rau gia đình bằng ớt, gừng, tỏi và vỏ trứng

Thứ ba, 11:09 Ngày 06/12/2016.

Một trong những yếu tố nghiêm trọng nhất gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm chính là dư lượng chất hóa học, chất kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu,…còn tồn tại trong rau khi thu hoạch và sử dụng. Chính vì vậy, khi gây dựng vườn rau sạch gia đình, chúng ta nên hạn chế sử dụng các loại chất hóa học đó. Vậy làm thế nào để bảo vệ vườn rau khỏi sâu bệnh hại? Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ tới các bạn cách phòng trừ sâu bệnh cho vườn rau gia đình bằng “thuốc trừ sâu tự chế” từ ớt, gừng, tỏi và vỏ trứng.

Phòng trừ sâu bệnh bằng phương pháp tự nhiên

Thuốc trừ sâu tự chế bằng ớt, gừng, tỏi và vỏ trứng có ưu điểm là không gây ô nhiễm môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm, không tạo dư lượng chất gây hại cho sức khỏe. Tùy vào từng loại sâu bệnh mà chúng ta có tỷ lệ pha chế phù hợp và đạt hiệu quả trừ sâu bệnh.

Tự chế thuốc trừ sâu bằng ớt, gừng, tỏi

1. Đối với các loại sâu xanh, sâu ăn lá

Dấu hiệu nhận biết: Khi bị sâu ăn lá, lá rau bị thủng nhiều lỗ, đặc biệt là phần lá non và đọt rau. Trên phần lá còn lại hay ở phía dưới có nhiều phân sâu màu xám đen, nhỏ li ti. Nếu một vườn rau chỉ có vài cây bị sâu xanh, sâu ăn lá, bạn có thể bắt đi là được. Nếu mật độ bị sâu ăn nhiều, bạn có thể tự chế thuốc trừ sâu an toàn theo công thức sau:

Diệt sâu xanh, sâu ăn lá bằng tỏi

Lấy 2-3 nhánh tỏi, bóc sạch vỏ, giã nát, sau đó pha với hai bát nước.

Để dung dịch này ở nơi râm mát trong vòng một ngày, sau đó chắt lấy nước cốt.

Khi cần trừ sâu bệnh cho rau, thì lấy nước cốt tỏi hòa với 4 lít nước rồi cho vào bình, phun cho rau.

2. Đối với các loại sâu cứng đầu khác, rầy trắng, rầy đỏ, nhện.

Ớt, tỏi, hành, gừng có hàm lượng axit cao. Khi sử dụng dung dịch có chứa các loại củ, quả này để phun lên rau, nơi có sâu bệnh sẽ khiến chúng bị cay mắt, bỏng da. Những loại sâu nhỏ sẽ chết dần dần và sâu lớn sẽ bỏ đi nơi khác.

Công thức pha chế:

Diệt rầy trắng, nhện và các loại sâu khắc bằng tỏi, gừng, ớt

Giã nhỏ 1kg tỏi, 1 kg ớt, 1 kg gừng rồi pha với 3l rượu trắng trong thùng hoặc trong chum bịt kín miệng.

Ngâm hỗn hợp trong 15 ngày ở nơi không quá nắng nóng, tránh tình trạng rượu bị bay hơi.

Sau 15 ngày, hỗn hợp sẽ có nồng độ đậm đặc, có khả năng gây cay tốt nhất, là thời điểm hiệu quả để tiêu diệt sâu bệnh.

Liều lượng dùng khi phun thuốc cho rau:

100 ml nước cốt pha với 6 lít nước để phun cho rau. Tùy diện tích vườn lớn hay nhỏ, bạn có thể điều chỉnh tăng, giảm cho phù hợp.

Tự chế thuốc trừ sâu bằng vỏ trứng

Thuốc trừ sâu với nguyên liệu từ vỏ trứng

Ngoài việc chế thuốc trừ sâu bằng các loại củ, quả gây cay nóng như ớt, gừng, tỏi, chúng ta có thể chế thuốc trừ sâu bằng vỏ trứng để bảo vệ vườn rau gia đình. Bạn chỉ cần nghiền nát vỏ trứng và bón vào gốc cây. Cách này giúp bạn xua đuổi sâu bệnh, côn trùng gây hại, đồng thời bón phân cho cây. Nó phù hợp với các loại rau như: cà chua, cà tím, ớt,…

Trên đây là một số cách để phòng trừ sâu bệnh cho vườn rau gia đình bằng các nguyên liệu nhà bếp vừa an toàn vừa tiết kiệm vừa hiệu quả. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay thôi. Chúc bạn thành công.

TOP