Một số sai lầm hay mắc phải khi xây dựng mô hình vườn rau sạch gia đình

Thứ ba, 11:09 Ngày 06/12/2016.

Rau sạch là nhu cầu thiết yếu đối với mỗi gia đình. Trong bối cảnh hiện nay, vấn đề mất vệ sinh an toàn thực phẩm đang đe dọa sức khỏe con người từng ngày, từng giờ thì việc tự xây dựng một vườn rau gia đình là mô hình được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Nó vừa cung cấp nguồn rau sạch, rau tươi ngon cho bữa ăn gia đình vừa tạo một không gian xanh tuyệt đẹp. Tuy nhiên, khi xây dựng mô hình vườn rau sạch gia đình, bạn có thể mắc phải một số sai lầm hay gặp như sau:

Trồng rau quá dày

Mỗi loại rau cần một mật độ gieo trồng hợp lý. Trồng rau quá dày sẽ ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của rau, làm hạn chế sự sinh trưởng phát triển của chúng. Bên cạnh đó, trồng rau quá dày còn làm giảm nguồn dinh dưỡng của mỗi cây rau, làm chậm quá trình phát triển của rau.

Lời khuyên dành cho bạn là trước khi gieo trồng, hãy tìm hiểu kỹ đặc tính sinh trưởng của mỗi loại rau để từ đó có khoảng cách gieo trồng hợp lý.

Trồng rau không đúng thời điểm

Trồng rau không đúng mùa vụ là sai lầm phổ biến khiến cho vườn rau của bạn không thành công như bạn mong muốn. Một loại rau ưa lạnh không thể trồng trong mùa hè và rau ưa ấm không thể trồng trong mùa đông. Trồng sai mùa vụ, đương nhiên cây sẽ không phát triển được, thậm chí là nhanh chóng héo và chết.

Lời khuyên dành cho bạn: Mùa đông, bạn nên trồng các loại rau ưa tiết trời lạnh như: cải bắp, rau diếp, súp lơ, cải cúc,…Mùa hè, bạn nên trồng các loại rau ưa ấm như cà chua, cà tím, dưa chuột, bí,…Mùa nào trồng thức nấy, không nên trồng trái mùa, vừa khó chăm sóc mà hiệu quả lại không cao.

Sử dụng đất trồng nghèo dinh dưỡng

Đối với lần đầu trồng rau, bạn có thể sử dụng đất dinh dưỡng trồng rau chuyên dụng, tốt nhất là đất tribat. Đây là loại đất sạch mầm bệnh, đã qua xử lý và cung cấp đủ độ dinh dưỡng, độ tơi xốp. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đất phù sa, hay đất vườn. Đối với đất vườn, nghèo dinh dưỡng, bạn có thể trộn thêm phân hữu cơ để tăng độ dinh dưỡng, mùn, sơ dừa để tăng độ tơi xốp.

Đối với đất trồng lâu ngày, bạn cần bón phân và xới đất định kỳ để cải tạo đất, bổ sung dinh dưỡng, độ ẩm, cũng như độ tơi xốp cho đất trồng, góp phần tạo điều kiện cho rau phát triển tốt.

Tưới nước không đúng cách

Nhu cầu nước của mỗi giống rau là khác nhau. Chính vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu kỹ đặc tính của mỗi loại rau để có chế độ chăm sóc và tưới nước hợp lý. Có những loại rau ưa ẩm, cũng có những loại rau có nhu cầu nước ít hơn, cần nắm bắt điều này để dễ dàng chăm sóc.

Trên đây là một số những sai lầm thường mắc phải khi xây dựng mô hình vườn rau gia đình. Nếu bạn cần tư vấn và giải đáp thắc mắc các vấn đề về mô hình trồng rau sạch, hãy liên hệ với chúng tôi  qua website: vuonrausachgiadinh.com. Chúc các bạn thành công.

TOP