Bí quyết trồng rau sạch gia đình đủ ăn cho cả nhà

Thứ ba, 11:10 Ngày 06/12/2016.

Khi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang gây nhức nhối xã hội hiện nay thì việc tự trồng và chăm sóc một vườn rau sạch gia đình là một giải pháp hữu hiệu. Tuy nhiên, đối với nhà phố, không gian trồng hạn hẹp, bạn lo lắng vườn rau gia đình không đủ cung cấp cho mỗi bữa ăn. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ tới các bạn bí quyết trồng rau sạch gia đình đủ ăn cho cả nhà.

Tận dụng mọi không gian có thể trồng rau

Với diện tích đất trồng hạn chế của các ngôi nhà thành phố, có thể bạn nghĩ sẽ không thể gây dựng được một vườn rau sạch gia đình. Điều này hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, bạn có thể tận dụng được rất nhiều không gian để trồng rau. Bạn có thể trồng rau trên sân thượng, trước ban công, men theo tường nhà, hàng rào, trên mái,…

Lựa chọn chậu trồng cây phù hợp

Tùy từng loại cây với sự sinh trưởng và phát triển khác nhau, kích thước khác nhau, bạn lựa chọn loại chậu trồng cây phù hợp.

Đối với các loại cây như cà chua, ớt, cà tím không thể sinh trưởng phát triển tốt trong loại chậu nhỏ hay những chiếc khay nhựa nông lòng. Trái lại, các loại rau gia vị có thể nhanh chóng được thu hoạch trong các loại khay chậu nhỏ khi được tưới nước và chăm sóc chu đáo.

Đối với các loại cây lớn hơn hay các loại cây hái quả như cà chua, ớt, cà chua, bạn cần chọn các loại chậu to và cao hơn, diện tích đất lớn hơn cùng với đó là chế độ dinh dưỡng và chăm sóc tốt để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Chọn đất trồng phù hợp

Để rau sinh trưởng phát triển tốt, bạn nên chọn loại đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng. Đất phù sa là sự lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho vườn rau gia đình. Nếu không có đất phù sa, bạn có thể lựa chọn đất vườn. Tuy nhiên, đất vườn có phần nghèo dinh dưỡng hơn. Khi sử dụng đất vườn, bạn nên trộn thêm các loại mùn, xơ dừa hay phân hữu cơ để tăng độ tơi xốp cũng như dinh dưỡng cho đất trồng.

Chọn vị trí trồng rau phù hợp

Tận dụng mọi không gian có thể trồng rau không có nghĩa là bất cứ vị trí nào trong nhà cũng có thể trồng cây được. Bạn cần chọn những nơi có ánh sáng và độ ẩm thích hợp cho sự phát triển của vườn rau gia đình.  Tất nhiên sẽ có những loại rau ưa sáng và những loại rau ưa bóng. Chính vì vậy, bạn cần nắm rõ tập tính của từng loại rau để tập hợp các loại rau cùng loại để trồng những nơi mà chúng phát triển tốt.

Chế độ chăm sóc

Để vườn rau sinh trưởng tốt, nhanh chóng được thu hoạch và đủ ăn cho cả nhà, thì chế độ chăm sóc là một yếu tố quan trọng. Tùy vào từng loại rau, bạn cần có chế độ tưới tiêu, bón phân hợp lý.

Trồng xen các loại rau ngắn ngày và dài ngày

Để phục vụ nhu cầu rau sạch cho cả nhà, bạn nên trồng xen nhiều loại rau ngắn ngày và dài ngày khác nhau để đảm bảo lúc nào cũng có rau sạch cho các bữa ăn hằng ngày. Các loại rau ăn lá như rau gia vị, mồng tơi, cải xanh, rau rền,…là những lựa chọn phù hợp với vườn rau gia đình bạn, thêm vào đó là các cây ăn quả như cà chua, ớt, cà tím, mướp,…

Trên đây là một số bí quyết trồng rau sạch gia đình đủ ăn cho cả nhà mà chuyên mục muốn chia sẻ tới các bạn. Các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua website: vuonrausachgiadinh.com để được tư vấn và giải đáp thắc mắc. 

TOP