Làm nông trên phố: Trồng rau sạch trong túi vải

Thứ ba, 10:24 Ngày 29/11/2016.

Trong thời buổi hiện nay, nhu cầu thực phẩm sạch ngày càng được quan tâm và chú trọng. Chạy theo lợi nhuận cá nhân, vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng bị coi nhẹ. Dư lượng chất kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật,...còn tồn đọng quá mức cho phép trong rau củ quả bán ngoài thị trường. Đây là một vấn đề nan giải hiện nay. Chính vì vậy, tự mình xây dựng vườn rau sạch gia đình là một giải pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe chính mình và gia đình mình. Hãy cùng chúng tôi xây dựng mô hình làm nông trên phố bằng mô hình trồng rau trong túi vải.

Nghe có vẻ lạ nhưng mô hình trồng rau trong túi vải là một giải pháp thiết thực cho những gia đình có diện tích đất trồng hạn hẹp, đặc biệt là nhà phố. Hơn nữa, mô hình vườn rau gia đình này còn đem lại một mỹ quan đẹp lạ và thu hút cho nhà bạn. Với mô hình này, bạn có thể trồng rau trên ban công, tường, mái hiên,…tận dụng được rất nhiều không gian để trồng rau sạch. Trồng rau trong túi vải phù hợp với các loại rau  như: rau thơm, hành lá, xà lách, cải ngọt, rau mầm,…  giúp gia đình bạn có rau sạch để ăn, không cần lo ngại vấn đề thực phẩm bẩn ngoài thị trường.

Các bước chuẩn bị trồng rau trong túi vải:

Để thực hiện mô hình vườn rau sạch gia đình, bạn cần chuẩn bị:

  • Túi vải trồng cây: Túi vải để trồng rau bạn có thể tận dụng các túi vải đựng đồ đã cũ không dùng tới, tự may túi vải trồng cây hoặc mua túi vải trồng cây ngoài thị trường. Túi phải phải đảm bảo bền chắc, không bị mục.
  • Đất trồng: bạn có thể tự làm đất trồng cây bằng cách băm nhỏ đất phù sa/đất vườn với mùn, xơ dừa,…hoặc sử dụng đất dinh dưỡng chuyên dụng để trồng cây (đất chuyên dụng để trồng rau tốt nhất là đất tribat)
  • Hạt giống/cây con giống

Quy trình trồng cây trong túi vải:

Bước 1: Đầu tiên, bạn lấy một thanh sắt, thép, …thật chắc chắn để gắn cố định lên vị trí muốn trồng rau (có thể là hiên nhà, lan can, tường, hàng rào,…) để tạo thanh ngang treo túi vải.

Bước 2: Sau đó, bạn dùng móc treo để treo túi vải lên thanh ngang. Bạn có thể tạo vài lỗ li ti ở dưới đáy mỗi ngăn túi vải để tạo lỗ thoát nước, tránh ngập úng.

Bước 3: Tiếp theo, bạn cho 2/3 đất trồng vào mỗi ngăn của túi vải.

Bước 4: Bạn gieo hạt hoặc trồng cây con vào mỗi ngăn đã đổ đất vào.

Bước 5: Dùng bình tưới dạng phun sương để làm ẩm đất trồng. Không nên tưới quá nhiều nước, tránh úng nước cho cây vì túi vải khó thoát nước.

Sau khi trồng cây trong túi vải, hãy chăm sóc thật tốt và thường xuyên theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển của rau nhé. Chúc cho vườn rau gia đình bạn thật tươi tốt và nhanh chóng được thu hoạch.

TOP