Cách làm đất trồng rau tại nhà và bón phân cho rau xanh tốt

Thứ ba, 10:25 Ngày 29/11/2016.

Vườn rau gia đình là mô hình rau sạch được nhiều chị em phụ nữ quan tâm, nhất là trong thời buổi “rau sạch, rau bẩn bất phân” như hiện nay. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho cả nhà, tự trồng một vườn rau sạch là việc làm thiết thực và đem lại một không gian xanh, sạch, đẹp cho chính gia đình bạn. Tuy nhiên, với không gian hạn hẹp,  đất vườn ít, làm thế nào để có một vườn rau xanh tốt, nhanh thu hoạch. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm đất trồng rau tại nhà và bón phân cho rau xanh tốt.

Tự làm đất trồng rau sạch tại nhà

1.Cách làm đất trồng rau tại nhà

Đối với đất trồng rau tại nhà, chúng ta có thể sử dụng nhiều loại đất như: đất vườn, đất phù sa, đất dinh dưỡng chuyên dùng đề trồng rau được bán ngoài thị trường,…Mỗi loại đất sẽ có cách trồng và  chăm sóc riêng.

Với đất dinh dưỡng chuyên dùng, ta không cần phải xử lý nhiều, chỉ cần làm ẩm đất và gieo hạt/ trồng cây giống là xong. Đất dinh dưỡng phù hợp để trồng rau là đất tribat với nhiều thành phần hữu cơ, mùn tơi xốp, sạch mầm bệnh.

Với đất vườn, đất phù sa, trước khi trồng, chúng ta cần băm nhỏ đất, hoặc bằng cách nào đó để làm cho đất thật tơi xốp, sau đó mới cho đất vào hộp xốp, khay, chậu,…để trồng rau. Đặc biệt, với đất phù sa, sau một thời gian trồng, tưới nước, thường xảy ra hiện tượng dí đất (chai đất), đất bị mịn xuống, rễ cây khó phát triển và hấp thụ chất dinh dưỡng, ta nên thường xuyên xới đất nên cho đất tơi xốp, tạo một độ thoáng vừa phải cho rễ cây phát triển.

Mách nhỏ bạn một cách làm đất trồng tơi xốp trước khi trồng rau, đó là trộn thêm một số chất mùn, xơ dừa hay một phần đất tribat dinh dưỡng (đất chuyên dùng trồng rau có độ mùn và hữu cơ)với tỉ lệ 1:1 cho đất tơi xốp hơn. Khi trồng rau trong hộp xốp, khay, chậu,…để đặt trong không gian chật hẹp trên sân thượng, hiên, mái,…với lượng đất ít, nhất là loại đất nghèo dinh dưỡng (đất vườn, đất phù sa,…), bạn nên trộn thêm một tỷ lệ phân vô cơ vào trong đất (NPK, Lân, Ure,…) để cây hấp thụ dinh dưỡng, sinh trưởng tốt trong giai đoạn đầu tiên và tiếp tục phát triển tốt trong những giai đoạn tiếp theo.

2.Cách bón phân cho rau xanh tốt và an toàn khi thu hoạch.

Nếu bón phân hữu cơ cho vườn rau gia đình, bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Lưu ý là sử dụng với một lượng vừa phải, tránh bị thừa hoặc thiếu dinh dưỡng.

Nếu bón phân vô cơ, bạn nên bón phân lần đầu khi cây còn nhỏ, mới ra 4-5 lá thật. Mỗi đợt bón phân cho rau nên chia làm 3 lần:

Lần thứ nhất, bạn pha 2 muỗng cà phê phân lân hòa với 10 lít nước để tưới cho rau.

Lần thứ hai cách lần thứ nhất 3 ngày, pha 1 muỗng cà phê phân ure với 10 lít nước để tưới cho rau.

Lần thứ ba cách lần thứ hai 1 tuần, pha 1 muỗng cà phê NPK với 10 lít nước tưới cho rau, hoặc rải NPK quanh gốc rau, sau đó phủ giá thể hoặc đất trồng lên trên cho cây không bị chật rễ.

Lưu ý, với phân vô cơ, chúng ta nên bón phân vào chiều mát.

Trên đây là một số cách làm đất trồng rau tại nhà và bón phân cho vườn rau sạch gia đình. Tùy vào điều kiện kinh tế, diện tích trồng, khí hậu,…mà bạn chọn loại đất trồng phù hợp và cách chăm bón hợp lý. Chúc bạn có một vườn rau gia đình thật tươi tốt.

TOP