Tự chế mô hình vườn thẳng bằng chai nhựa siêu độc đáo

Thứ ba, 10:25 Ngày 29/11/2016.

Vườn thẳng là kiểu kiến trúc vườn rau gia đình vô cùng độc đáo trong thời buổi “đất chật, người đông”. Vườn thẳng không chỉ giúp mỗi gia đình tự trồng rau sạch để ăn mà còn cho chúng ta một thú vui nho nhỏ sau những giờ làm việc căng thẳng bằng việc chăm sóc chúng. Bạn có muốn sở hữu một vườn rau thẳng ấn tượng, bắt mắt như thế ngay trong chính ngôi nhà của mình? Ngay bây giờ, hãy cùng chuyên mục khám phá mô hình vườn thẳng bằng chai nhựa siêu độc đáo.

Vườn thẳng là mô hình vườn mang thiên nhiên đến gần chúng ta hơn. Chúng ta có thể trồng vườn thẳng ở rất nhiều vị trí trong ngôi nhà mà không hề tốn diện tích trồng, chẳng hạn như trên sân thượng, bờ tường, ban công, mái hiên,…Hãy tưởng tượng xem nếu căn nhà của bạn có vườn rau xanh đẹp là như vậy thì sẽ như thế nào? Hẳn đó là điều rất thú vị. Mô hình vườn thẳng bằng chai nhựa là một ý tưởng thông minh, tận dụng được các loại vỏ chai nhựa là giá thể, làm chậu trồng, vừa tiết kiệm chi phí vừa tái chế được chai nhựa tưởng chừng như bỏ đi. Đây có thể coi là một cách gián tiếp bảo vệ môi trường.

Để trồng rau bằng vườn thẳng này, chúng ta có thể sử dụng đất trộn, xơ dừa hay dung dịch dinh dưỡng thủy canh, tùy cho bạn lựa chọn. Vườn rau gia đình thẳng đứng vừa thân thiện với môi trường, hài hòa thiên nhiên vừa đem lại giá trị kinh tế cao trong khi kỹ thuật trồng trọt không quá phức tạp.

Bước 1: Rửa sạch và lau khô các chai nhựa cần sử dụng, để lại nắp chai để lát dùng.

Bước 2: Dùng kéo cắt bỏ phần đáy gồ ghế của chai nhựa.

Bước 3: Dùng kéo hoặc dao để đục các lỗ nhỏ (4-5 lỗ) cách miệng chai khoảng chừng 3 cm. Bạn lưu ý: chỉ cần đục lỗ ở chai cuối cùng trong hệ thống các chai thẳng đứng để quá trình thoát nước tốt hơn, để cây không bị úng nước.

Bước 4: Dùng nắp đậy chai nhựa cuối cùng lại, sau đó đổ đầy đất vào.

Bước 5: Đặt chai cuối cùng cố định vào vị trí muốn làm vườn thẳng. Nếu muốn áp dụng phương pháp trồng rau thủy canh thì bạn cần hệ thống dây treo/dây buộc, hệ thống gom nước đối lưu về bể chứa.

Bước 6: Tiếp tục đổ đất vào các chai nhựa khác, nhưng không đục lỗ và đậy nắp. Nèn đất và xếp chồng các chai nối tiếp nhau cho đến khi đạt chiều cao mong muốn.

Bước 7: Dùng dây buộc cố định các chai nhựa đã xếp vào hàng rào, tường, cọc tre, nơi bạn muốn trồng rau.

Bước 8: Cắt đôi một chai nhựa khác, sau đó xiên các lỗ nhỏ ở nửa đáy, xiên một lỗ ở nắp chai ở nửa còn lại. Đặt nửa đáy lên trên cùng của vườn dọc, sau đó buộc nửa còn lại (nửa có nắp chai đục lỗ) lên phía trên của hệ thống vườn dọc để làm phễu tưới nước.

Bước 9: Dùng dao cắt các khoanh nhỏ trên các chai để trồng cây giống vào.

Mô hình vườn thẳng bằng chai nhựa nên áp dụng để trồng các loại rau gia vị ( rau mùi, thì là, diếp cá,…) vì nó dễ trồng, dễ phát triển. Sau một thời gian trồng, nếu cây chậm phát triển, chúng ta có thể trộn thêm phân bón hoặc thay đất cho vườn thẳng. Chúng tôi hi vọng rằng mô hình độc đáo này sẽ cho bạn một vườn rau sạch gia đình vừa đẹp vừa an toàn.

TOP