Cách trồng rau mầm hiệu quả

Thứ ba, 10:26 Ngày 29/11/2016.

Rau mầm là loại rau mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Từ rau mầm, chúng ta có thể chế biến rất nhiều món ngon và tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, rau mầm có thời gian thu hoạch ngắn nên khi mua ngoài thị trường rất có khả năng rau mầm không an toàn vì dư lượng thuốc kích thích, phân bón, hóa chất trong đó vẫn còn. Cho trẻ ăn rau mầm như thế không chỉ không đem lại dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Tại sao bạn không tự mình trồng rau mầm tại nhà để làm phong phú thêm cho vườn rau gia đình và bữa ăn hằng ngày nhỉ? Ngay bây giờ, bạn hãy cùng chuyên mục học cách trồng rau mầm hiệu quả.

Rau mầm là gì?

Rau mầm là những mầm cây mới mọc, thường là mọc được hai lá là thu hoạch. Khi thu hoạch, rau mầm mềm, mọng nước, ăn được toàn bộ cây, tất cả đều đem lại dinh dưỡng cao. Trong vườn rau sạch gia đình, rau mầm là một loại rau nên được bổ sung vì nó thực sự rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Chuẩn bị:

Hạt giống: Bạn nên chọn các loại hạt giống rau muống, cải ngọt, bông cải xanh,…

Khay trồng: là vật để chứa giá thể khi gieo hạt giống. Khay trồng có thể là khay nhựa, rổ giá, hoặc khay xốp. Trong đó, khay xốp là tiện dụng hơn cả. Khay trồng cần được đục lỗ để thoát nước tốt, phòng tránh úng nước.

Giá thể: đất và xơ dừa là hai loại giá thể nên dùng để trồng rau mầm, trong đó xơ dừa chiếm ưu thế hơn cả vì xơ dừa thân thiện với môi trường, chứa nhiều dinh dưỡng cho cây và nhẹ nhàng dễ vận chuyển.

Kệ: Tùy vào kích thước khay trồng mà bạn có thể sử dụng các loại kệ khác nhau.

Bình tưới: Nên chọn bình tưới dạng xịt, phun sương để rau mầm không bị dập nát khi tưới.

Giấy lót: Giấy mềm để lót nhẹ trên bề mặt giá thể để giá thể không dính vào rau khi thu hoạch.

Bìa cứng: dùng để đậy khay trồng trong 2 ngày gieo hạt đầu tiên.

Kỹ thuật trồng rau mầm hiệu quả:

Bước 1: Ngâm hạt giống

Rửa sạch hạt giống, sau đó ngâm nước ấm ở nhiệt độ 45-50 độ C trong khoảng 2-4h. Tùy từng loại hạt mà có thời gian ngâm hạt khác nhau, hạt vỏ mỏng thì ngâm nhanh, hạt vỏ dày thì ngâm lâu hơn. Sau khi ngâm, bạn vớt hạt ra, để ráo nước. Quá trình này giúp bạn loại bỏ hạt lép và sâu.

Bước 2: Chuẩn bị khay trồng và giá thể

Bạn đổ giá thể vào khay trồng với độ dày khoảng chừng 7-8 cm, sau đó san phẳng bề mặt giá thể và xịt nước lên giá thể với độ ẩm vừa phải. Trải lớp giấy lót lên trên, xịt nước nhẹ lên lớp giấy để giấy ẩm đều.

Bước 3: Gieo hạt

Gieo hạt với mật độ thật đều lên bề mặt giá thể. Tùy từng loại rau mà có mật độ gieo khác nhau, trung bình là 10g hạt/40 cm2

Xịt tưới nước nhẹ, sau đó dùng bìa cứng để đậy khay trồng trong 2 ngày đầu tiên.

Bước 4: Chăm sóc

Sau 2-3 ngày đầu tiên kể từ khi gieo hạt, hạt sẽ nảy mầm, chuyển khay trồng ra nơi có ánh sáng vừa đủ, tránh ánh nắng gắt hoặc mưa.

Ngày tưới 2 lần lên bề mặt khay, tưới phun sương đều vào sáng sớm, chiều tối và chờ ngày thu hoạch.

Trên đây là cách trồng rau mầm hiệu quả cho vườn rau gia đình bạn. Hãy bắt tay vào làm ngay thôi. Chúc bạn thành công.

TOP