Hướng dẫn trồng rau trong chai nhựa

Thứ ba, 10:26 Ngày 29/11/2016.

Trồng rau tại nhà vừa cung cấp nguồn rau sạch gia đình cho các bữa ăn vừa đem lại một khoảng không gian xanh, thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có đất vườn đủ rộng để gây dựng một vườn rau sạch gia đình thật lớn, đặc biệt là khu vực thành thị. Một trong những cách trồng rau tiết kiệm diện tích và tận dụng không gian sân thượng, hiên, tường, lan can,…đó là mô hình trồng rau trong chai nhựa. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ tới các bạn cách trồng rau trong chai nhựa đạt hiệu quả cao.

Các thứ cần chuẩn bị:

  • Chai nhựa (vỏ chai nước ngọt, giấm, dầu ăn,…)
  • Hạt giống
  • Đất dinh dưỡng
  • Dụng cụ xới đất
  • Dao/kéo
  • Một số dụng cụ khác (nếu cần): dây treo, dây buộc, giá đỡ...

Quy trình trồng rau trong chai nhựa:

Bước 1: Chuẩn bị chậu trồng rau.

Đầu tiên, bạn chuẩn bị các chai nhựa không dùng tới (vỏ chai nước ngọt, giấm, dầu ăn,…), sau đó rửa sạch, lau khô đi.

Lấy dao hoặc kéo cắt một khoanh bằng 1/3 chiều dài của chai nhựa. Nếu chai nhựa sử dụng khá dài và lớn, bạn có thể cắt làm đôi để làm chậu trồng rau.

Bước 2: Đục lỗ thoát nước và lỗ buộc dây.

Sau khi cắt, bạn dùng một thanh kim loại hơ nóng và đục 2 lỗ nhỏ gần nhau và cân đối ở đáy chai nhựa đủ để nhét dây treo/dây buộc qua (một đầu dây buộc qua nắp chai, một đầu buộc dây qua 2 lỗ đục). Nếu là cắt đôi, bạn sẽ phải đục lỗ ở hai bên miệng cắt một cách cân đối để treo dây.

Để tránh bị úng nước, bạn đục vài lỗ nhỏ ở đáy chậu.

Bước 3: Buộc dây treo

Bạn dùng dây buộc chắc chắn các chai nhựa vừa cắt lại với nhau, một đầu là buộc các nắp chai với nhau, đầu còn lại buộc qua hai lỗ nhỏ bạn đã đục ở bước trước đó.

Bước 4: Cho đất vào và gieo hạt hoặc trồng cây giống.

Nhẹ nhàng cho đất dinh dưỡng vào chậu cây vừa làm với một lượng vừa phải (không nên cho quá đầy hoặc quá ít). Khi gieo hạt hoặc trồng cây giống, tùy vào kích thước khi sinh trưởng và phát triển của từng loại cây mà có khoảng cách gieo trồng hợp lý.

Một số mô hình vườn rau gia đình bằng chai nhựa độc đáo và khoa học mà bạn nên tham khảo:

1.Vườn rau treo tường siêu độc đáo và tiết kiệm không gian

Trong thời buổi “đất chật, người đông” ở thành thị, vườn rau treo tường là một mô hình thông minh và độc đáo. Kiểu vườn này vừa cung cấp rau sạch cho gia đình lại vừa tạo một điểm nhấn thú vị cho ngôi nhà, tạo sự thân thiện với môi trường và hòa hợp thiên nhiên.

2.Vườn rau trên sân thượng

Đối với các chai nhựa lớn, bạn có thể đặt chúng sát mặt đất (trên sân thượng) và trồng các loại rau mà gia đình mình thích ăn. Đối với các chai nhựa dài, bạn có thể cắt đôi để trồng và đặt chúng sát nhau tạo thành một khu vườn nhỏ.

3.Vườn rau trên giá thể

Sau khi trồng rau trên các chai nhựa, bạn có thể đặt chúng trên các giá thể nhiều tầng để trồng được nhiều rau hơn và tạo một không gian xanh bắt mắt. Giá thể này bạn có thể đặt trên sân thượng, sát tường, ngoài ban công,…

Trên đây là một số cách trồng rau trong chai nhựa mà chuyên mục muốn chia sẻ tới các bạn. Để có một vườn rau sạch gia đình trong không gian nhỏ bé, thì mô hình này chính là một giải pháp thông minh. Hãy bắt tay vào làm ngay thôi. Chúc bạn thành công.

TOP