Hướng dẫn làm giàn trồng rau đơn giản tại nhà

Thứ ba, 09:29 Ngày 15/11/2016.

Làm giàn trồng rau đã và đang là xu thế phổ biến của chị em phụ nữ đô thị để tận dụng những không gian chật hẹp như sân thượng, tường, ban công. Đối với những gia đình có đất vườn, giàn trồng rau lại càng phổ biến hơn. Tự trồng rau bao giờ cũng đảm bảo an toàn hơn so với mua ngoài chợ. Hơn nữa, chăm sóc vườn rau gia đình cũng là một thú vui của chị em phụ nữ. Đối với các loại rau có thân leo như thiên lý, mướp, dưa leo, bầu bí, khổ qua,…, chúng cần có giàn leo. Chính vì vậy làm giàn trồng rau là một khâu khởi đầu quan trọng. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ tới các bạn cách làm giàn trồng rau đơn giản tại nhà, mời các bạn cùng theo dõi.

Vật dụng làm giàn leo

Tùy vào đặc tính sinh trưởng, phát triển của loại cây trồng, diện tích đất trồng và vị trí trồng cây mà chúng ta sử dụng các loại cọc khác nhau (cọc tre, gỗ, nứa, sắt, bê tông,…) để làm giàn trồng rau. Bên cạnh đó, chúng ta cần chuẩn bị lưới để giăng lên giàn. Loại lưới mà ta sử dụng có thể là lưới thép, lưới dù,…Đối với các loại cây trồng lấy quả như mướp đắng, bầu bí, dưa leo,…, giàn càng cao thì quả càng nhiều, càng mau lớn. Chính vì vậy, chúng ta nên chọn loại cọc cao một chút để làm giàn (khoảng chừng 1,5 m đến 2,5 m là vừa).

Hướng dẫn làm giàn leo

Ngoài các loại rau trồng trên đất, trong các hộp xốp như rau cải, rau muống,…thì các loại cây leo lấy quả cũng đóng một vai trò quan trọng trong vườn rau sạch gia đình. Nó góp phần cung cấp nhiều dinh dưỡng đa dạng cho bữa ăn hằng ngày. Trồng và chăm sóc các loại cây này cũng cần công phu và chu đáo hơn, mà trước hết là làm giàn leo. Giàn leo phải vững vàng, chắc chắn thì cây mới bám tốt và phát triển ổn định. Giàn càng chắc thì gốc càng vững, cây sinh trưởng tốt, đơm hoa kết quả nhiều hơn. Trong trường hợp trồng cây trong thùng xốp hoặc trong chậu, chúng ta có thể cắm cọc, giăng lưới làm giàn leo tựa vào lan can, vách tường vừa tiết kiệm không gian vừa tạo độ chắc chắn cho giàn leo.

Các kiểu giàn leo thường làm

  • Làm giàn leo kiểu chữ A:

Bước 1: Cắm cọc xuống đất tạo khung hình chữ A, sau đó dùng dây thép hoặc cước buộc cố định lại sao cho thật chắc chắn, đảm bảo giàn leo có thể chịu được nắng mưa, gió táp.

Bước 2: Giăng lưới lên giàn leo và buộc cố định vào khung.

  • Làm giàn leo thẳng đứng:

Bước 1: Cắm cọc xuống đất sao cho 4 điểm đóng cọc tạo thành hình vuông hoặc chữ nhật.

Bước 2: Giăng giây cố định nóc trên của các cọc và mép dưới chân cọc.

Bước 3: Giăng lưới trên nóc và các vách ngăn xung quanh của giàn leo.

Một số loại giàn leo gần tường, lan can,.. bạn chỉ cần giăng lưới thẳng đứng, không cần phủ lưới phía trên nóc.

Trên đây là một số cách làm giàn trồng rau đơn giản tại nhà cho bạn tham khảo. Hãy làm phong phú thêm cho vườn rau sạch gia đình bằng các loại giàn leo này nhé. Chúc bạn thành công với mô hình trồng rau này.

TOP