Kỹ thuật trồng rau thủy canh tại nhà

Thứ ba, 09:26 Ngày 15/11/2016.

Rau sạch – rau bẩn là vấn đề nhức nhối hiện nay. Trong khi người dân từ các vùng nông thôn có thể đảm bảo tự cung tự cấp nguồn rau sạch cho gia đình mình thì người dân thành thị dần mất đi niềm tin vào nguồn rau cung cấp ngoài thị trường. Tự trồng một vườn rau sạch gia đình đang là xu hướng được các chị em thành thị quan tâm. Nhưng vấn đề chính là diện tích đất trồng quá hạn chế. Vậy phải làm thế nào để có một vườn rau sạch trong một không gian chật hẹp nơi phố xá bộn bề? Kỹ thuật trồng rau thủy canh tại nhà sẽ giúp chị em giải quyết vấn đề này.

Trồng rau thủy canh là một phương pháp trồng cây tiết kiệm diện tích, phù hợp với phố xá với không gian chật hẹp. Phương pháp này giúp cho cây tránh được các loại độc tố và nguồn nước ô nhiễm cũng như cách ly nguồn sâu bệnh, đảm bảo cho gia đình bạn một nguồn rau sạch, an toàn.

Các phương pháp trồng rau thủy canh:

Có hai phương pháp trồng rau thủy canh, bao gồm thủy canh hồi lưu và thủy canh tĩnh.

  • Thủy canh tĩnh là pha sẵn dung dịch thủy canh trong chậu và trồng cây vào.
  • Thủy canh hồi lưu là bơm tự động dung dịch thủy canh để tưới cho cây trồng trong kệ bằng máy bơm, nước sẽ luân hồi trong kể để đảm bảo cho sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng.

Cách lắp đặt hệ thống thủy canh

1. Kệ thủy canh chữ A:

Đây là loại kệ thủy canh phổ biến nhất vì nó dễ di chuyển và khá chắc chắn. Khâu lắp đặt bao gồm: lắp đặt khung kệ, sau đó là lắp đai giữ ống, cuối cùng là lắp đặt ống trồng rau thủy canh.

2. Mô hình thủy canh giàn treo:

Đây là mô hình trồng rau sạch tiết kiệm không gian và được thiết kế khá độc đáo. Quy trình lắp đặt cũng khá dễ dàng, bao gồm: một giàn treo 2m với các ống khoan lỗ để đặt rọ nhựa, ống dẫn nước, thùng chứa cỡ lớn và một hệ thống cáp chắc chắn để treo các ống lên.

3. Hệ thống giàn thủy canh ngang:

Đối với những gia đình có sân thượng khá rộng và muốn trồng được nhiều rau thì đây là mô hình thích hợp nhất. Để lắp đặt hệ thống này, ta cần chuẩn bị ống trồng, khung sắt, thùng chứa, máy bơm, nếu có auk mái che càng tốt. Các ống trồng được đặt chắc chắn trên giá đỡ nằm ngang, từng ống sẽ được bơm dung dịch thủy canh lên.

Dụng cụ chuẩn bị trồng rau

Sau khi lựa chọn và lắp đặt hệ thống thủy canh, chúng ta cần chuẩn bị các dụng cụ trồng rau như sau:

  • Rọ nhựa để ươm rau và nâng đỡ cây trong suốt quá trình sinh trưởng, phát triển của nó.
  • Dung dịch thủy canh: mua trên thị trường và pha theo chỉ dẫn.
  • Giá thể bằng xơ dừa
  • Cây con hoặc hạt giống để ươm rau
  • Bút đo hàm lượng TDS  (là dụng cụ đo hàm lượng chất rắn có hòa tan trong nước) và bút đo nồng độ pH
  • Ươm cây con và cách chăm sóc
  • Ngâm hạt giống 1-2 tiếng trong nước ấm trước khi gieo.
  • Cho giá thể vào rọ trồng, tưới ẩm nước, sau đó gieo hạt.

Mỗi ngày tưới nước 1-2 lần, tưới đều đặn hằng ngày như thế cho đến khi hạt giống nảy mầm đảm bảo cho giá thể ẩm vừa đủ. Khi ra được 2-3 lá mầm thì chuyển cây lên hệ thống thủy canh.

Chăm sóc cây

Trước khi đưa cây con lên hệ thống thủy canh, ta cần bơm nước lên bể chứa. Dùng máy bơm 2 chiều để đẩy dung dịch thủy canh lên bể cấp. Dung dịch này sẽ chảy qua hệ thống ống dẫn và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Khi bể cấp cạn hết dung dịch dinh dưỡng, bạn lại bơm 2 chiều đẩy dung dịch lên bể cấp từ bể chứa.

Sau 5 ngày đưa lên hệ thống này, ta tiến hành tỉa cây để loại bỏ cây kém chất lượng. Đồng thời, ta phải thường xuyên theo dõi, đề phòng sâu bệnh, thường xuyên nhổ cỏ.

Cần bổ sung dinh dưỡng cho cây khi cây được 15 ngày, 20 ngày từ khi tưới dung dịch thủy canh. Trước khi thu hoạch 10 ngày, ta ngưng tưới dung dịch dinh dưỡng.

Trên đây là những kỹ thuật trồng cây thủy canh cơ bản nhất. Tùy mỗi loại cây, rau với nhu cầu dinh dưỡng khác nhau mà chúng ta có những điều chỉnh hợp lý. Chúc các bạn thành công với mô hình trồng rau thủy canh để có một vườn rau gia đình xanh, sạch, đẹp.

TOP