Tự chế phân bón hữu cơ cho rau bằng phế phẩm nhà bếp

Thứ ba, 09:26 Ngày 15/11/2016.

Các phế phẩm nhà bếp như hoa quả hỏng, vỏ các loại như vỏ chuối, vỏ cam, vỏ trứng,…, các loại xương như xương gà, xương lợn,…tưởng chừng như vô ích nhưng lại rất hữu ích đối với sự phát triển của cây trồng. Trong các loại rác thải đó vẫn còn chứa một phần dinh dưỡng có lợi cho cây. Thay vì sử dụng các loại phân bón hóa học có hại cho môi trường và sức khỏe, chúng ta có thể sử dụng phế phẩm nhà bếp để điều chế phân bón hữu cơ cho vườn rau gia đình bạn.

Lợi ích khi tự chế phân bón hữu cơ cho rau bằng phế phẩm nhà bếp:

  • Tiết kiệm chi phí mua phân bón hóa học.
  • Giảm thiểu lượng phân bón hóa học sử dụng.
  • Góp phần bảo vệ môi trường sống và sức khỏe gia đình.
  • Tái chế được rác thải thành chất dinh dưỡng cho cây trồng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Hướng dẫn cách chế phân bón hữu cơ cho rau bằng phế phẩm nhà bếp:

Với từng loại rác thải nhà bếp khác nhau mà chúng ta có những cách khác nhau để tạo ra phân bón hữu cơ tốt cho vườn rau gia đình.

Thức ăn thừa: Cơm thừa, thịt cá thừa,…bạn có thể ủ trong thùng ủ trước khi đem bón cho cây trồng. Tuy nhiên, loại phân bón hữu cơ này chúng ta nên hạn chế dùng vì nó dễ thu hút các loại sinh vật gặm nhấm (chuột) và các vi sinh vật gây hại cho cây trồng.

Bã cà phê:

Magie, đạm và kali trong bã cà phê có tác dụng tích cực với các loại rau quả ưa môi trường axit như khoai lang, cà rốt, nha đam, hành tây, bắp cải,…

Rau thừa: Đối với các loại rau củ quả thừa trong mỗi lần nấu nướng, bạn có thể băm nhỏ chúng ra và vun vào gốc cây. Phần rau thừa này vừa có tác dụng giữ ẩm cho đất ở phần gốc cây vừa cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển. Đây là một cách tận dụng phế phẩm nhà bếp hiệu quả và khoa học.

Vỏ trứng: Không ai có thể phủ định lượng canxi cacbonat tồn tại trong vỏ trứng. Bạn có thể tận dụng vỏ trứng bằng cách sấy khô, sau đó nghiền nát vỏ trứng và trộn với đất trồng để bổ sung canxi cacbonat cho đất trồng.

Giấm: Giấm là một gia vị nhà bếp có khả năng giảm bớt nồng độ axit cho môi trường đất nhờ tính kiềm của nó. Chính vì thế đối với phần đất trồng bị nhiễm axit, bạn có thể dùng giấm để trung hòa. Hãy pha khoảng 20ml giấm trắng với 4l nước, sau đó tưới lên đất trước khi trồng cây. Sau khoảng 3 tháng, bạn có thể tưới lần tiếp theo, có thể giảm nồng độ giấm xuống.

Bã trà: Bạn có thể tích bã trà sau khi pha vào một cái xô nhỏ, sau đó đem trộn chung với đất trồng. Nó có tác dụng rất tốt cho rau và cây cảnh, góp phần cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển khỏe mạnh.

Phân bón hữu cơ tự chế từ phế phẩm nhà bếp sẽ giúp cho đất trồng màu mỡ hơn, cung cấp cho cây trồng nhiều dinh dưỡng hơn, giúp cây mau lớn và khỏe mạnh. Tận dụng phế phẩm nhà bếp không những giúp bạn tiết kiệm chi phí mua phân bón hóa học mà còn làm cho vườn rau sạch gia đình sớm được thu hoạch hơn. Bạn còn ngại ngần gì mà không thực hiện ngay thôi.

TOP