Cách tận dụng không gian trồng rau sạch tại nhà

Thứ ba, 09:31 Ngày 15/11/2016.

Rau sạch là nhu cầu thiết yếu của mỗi gia đình. Trong khi đó, vấn đề rau nhiễm độc, nhiễm hóa chất, dư lượng thuốc trừ sâu ngày càng nhiều. Khi đi chợ, chị em phụ nữ không khỏi đắn đo, hôm nay mua gì, ăn gì, nỗi lo thực phẩm không an toàn luôn hiện hữu. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người, chúng ta có thể tận dụng không gian trồng rau sạch tại nhà. Bạn có biết, trong không gian nhỏ của gia đình mình, bạn có thể tận dụng để làm một vườn rau sạch, xanh mướt chẳng hạn như sân nhà, sân thượng. Hãy cùng chuyên mục thực hiện ý tưởng gây dựng một vườn rau gia đình vừa đẹp mắt vừa an toàn và dinh dưỡng.

Dù ở thành thị hay nông thôn, bạn đều có thể tận dụng mô hình vườn rau sạch gia đình để tận dụng tối đa không gian trồng rau. Đặc biệt, đối với không gian chật hẹp trên thành phố, mô hình trồng rau này càng được quan tâm, chú ý nhiều hơn. Để có thể trồng rau trong một không gian nhỏ bé, có rất nhiều phương pháp cho bạn lựa chọn cùng với những bố trí vô cùng bắt mắt.

Rau mầm là loại rau dễ trồng, thời gian sinh trưởng và thu hoạch ngắn và hàm lượng dinh dưỡng cao. Thêm vào đó, trồng rau mầm không mất nhiều diện tích. Bạn có thể trồng trong các giá nhựa, rổ nhựa và đặt trên một giá đỡ thẳng đứng, nhiều tầng.

Để tận dụng không gian, bạn có thể làm giàn leo cho một số loại rau, quả như mướp đắng, bí đao, mồng tơi,…Đối với các loại rau như mồng tơi, bạn có thể làm giàn leo thẳng đứng để rau bò lên, vừa tiết kiệm không gian trồng lại vừa đẹp mắt. Đối với các loại rau lấy quả như mướp đắng, bí đao, bạn nên làm giàn trên cao để quả có thể phát triển tốt nhất.

Khi không có vườn, không có diện tích đất trồng, tại sao chúng ta không tự tạo ra không gian trồng cây cho riêng mình nhỉ? Chỉ cần mua đất trồng cây, hộp xốp, hạt giống, cây giống cùng một số dụng cụ khác, mình cũng có thể hô biến ra một vườn rau xanh mướt trên sân thượng hay ngoài ban công. Tận dụng hộp xốp để trồng rau là một ý tưởng được nhiều chị em thực hiện. Với những hộp xốp dài, rộng và có chiều cao vừa phải, chị em có thể trồng các loại rau như cải, mồng tơi, hành, rau thơm,…Biến sân thượng nhà mình thành một vườn rau xanh mướt không chỉ là một thú vui thú vị mà còn có rau sạch cho mỗi bữa ăn.

Với phương pháp trồng rau như thế này, bạn không chỉ tận dụng được diện tích trồng mà còn tạo một không gian đẹp mắt và ấn tượng. Bạn có thể trồng rau trong các chậu nhỏ và treo trên dây hay treo ngoài ban công.

Không cần phải nói nhiều về phương pháp này nữa vì nó thực sự hiệu quả trong việc tận dụng không gian để có vườn rau sạch gia đình. Bạn có thể trồng rau trong các khay, chậu, sau đó sắp xếp chúng trên một giá đỡ nhiều tầng. Lượng rau trồng được của bạn sẽ khá nhiều và dễ chăm sóc cũng như theo dõi sâu bệnh.

TOP