Xanh mướt với vườn rau trên sân thượng

Thứ ba, 09:32 Ngày 15/11/2016.

Hiện nay, an toàn thực phẩm là một vấn đề cả xã hội quan tâm. Chạy theo xu thế lợi nhuận, nhiều nhà kinh doanh đã bỏ qua vấn đề sức khỏe và tính mạng người khác, chỉ cần quan tâm đến số tiền mà mình thu được. Đặc biệt, đối với lĩnh vực nông nghiệp, rau, của, quả, sự an toàn ngày càng giảm, hóa chất độc hại trong các loại thực phẩm bán ngoài thị trường ngày càng tăng. Tốt hơn hết, chúng ta nên tự chăm sóc và đảm bảo an toàn cho mình và người thân bằng một vườn rau sạch gia đình. Hôm nay, chuyên mục sẽ chia sẻ tới các bạn mô hình vườn rau trên sân thượng đảm bảo vừa đẹp mắt vừa cung cấp rau an toàn cho bữa ăn gia đình.

Gây dựng một vườn rau xanh mướt trên sân thượng là một ý tưởng độc đáo có thể tận dụng được không gian để trồng rau sạch. Ý tưởng này vừa giúp bạn có một không gian xanh nho nhỏ, lại vừa cho bạn những món ăn an toàn và dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày. Để tạo được một vườn rau gia đình, bạn cần bỏ ra chút thời gian và công sức, thêm vào đó là một sự quan tâm chăm sóc thường xuyên đối với vườn rau của mình.

Vì là vườn rau trên sân thượng nên tất cả các dụng cụ, nguyên liệu,…bạn đều phải đem từ dưới nhà lên. Để trồng được các loại rau, củ, quả trên sân thượng, chúng ta cần chuẩn bị khá nhiều thứ: đất, hộp xốp, giàn leo, nước tưới, phân bón,…Tùy từng loại rau, sẽ có những cách chăm sóc cũng như công tác chuẩn bị khác nhau, một số loại rau như mồng tơi, mướp đắng, bí,…cần phải có giàn leo, một số loại rau như cà chua cần có hộp xốp lớn để trồng cho từng cây,…

Khi thực hiện mô hình vườn rau trên sân thượng, chúng ta nên đa dạng hóa các loại rau, củ, quả với nhau. Bạn không nên trồng nguyên một loại rau mà nên trồng xen nhiều loại rau với nhau. Với các loại hộp xốp, khay, chậu lớn, bạn có thể trồng các loại rau cải, rau muống,…Với các các chậu nhỏ, bạn có thể trồng mồng tơi, thêm vào đó là làm giàn leo cho mồng tơi leo. Với các chậu cao đất nhiều, cà chua, mướp đắng, bí, các loại cây ăn quả ngắn ngày,…là sự lựa chọn phù hợp. Những khay đất nông, mình có thể trồng các loại rau thơm, hành, thì là, rau diếp,…

Khi trồng rau, bạn nên chuẩn bị các hộp xốp, chậu, khay trồng có lỗ thoát nước ở đáy để tránh úng nước. Bên cạnh đó, bạn có thể chuẩn bị một ít xơ dừa lót ở đáy chậu để giữ ẩm tốt. Đối với các loại rau như cải, mồng tơi, khi gieo hạt, nên trồng hoặc gieo hạt với khoảng cách vừa phải tùy vào khả năng sinh trưởng của từng loại rau. Về vấn đề chăm sóc, bạn nên tưới nước vào sáng sớm và chiều mát. Đây là hai khung giờ tốt nhất cho sự phát triển của cây. Đồng thời, chúng ta cần thường xuyên quan sát xem rau có bị sâu bệnh không để kịp thời chữa trị.

Vườn rau sạch gia đình là một ý tưởng vô cùng thiết thực và hữu ích. Trong đó trồng rau trên sân thượng là một cách tận dụng không gian tốt nhất. Không chỉ có được một vườn rau an toàn, dinh dưỡng mà chăm sóc một vườn rau xanh mướt cũng là một cách thư giãn tuyệt vời.

TOP