Rau sạch theo mô hình Aquaponics

Thứ ba, 09:33 Ngày 15/11/2016.

Hiện nay, trồng rau sạch tại nhà là phương pháp khá phổ biến và không quá xa lạ với nhiều người. Đặc biệt là những người sống ở thành thị vì không có nhiều đất để trồng rau. Tùy vào điều kiện cho phép về không gian của mỗi một gia đình để có những phương pháp trồng rau sạch riêng. Một số phương pháp được sử dụng nhiều như: thùng xốp, sử dụng kệ của hình thức thủy canh, hay xây bồn trên sân thượng,…. Bạn có biết phương pháp trồng rau theo mô hình Aquaponics. Kết hợp trồng được rau sạch và nuôi được cả cá.

Rau sạch theo mô hình Aquaponics là mô hình trồng rau sạch có sự kết hợp đồng thời của hệ thống thủy canh và nuôi trồng thủy sản.

Thủy canh là phương pháp trồng rau sạch không cần sử dụng đất, cây phát triển thông qua dung dịch dưỡng. Còn nuôi trồng thủy sản tập trung vào sự tăng trưởng và lớn nhanh của cá.

Sự kết hợp đồng thời của cả hai hệ thống nuôi trồng thủy sản và thủy canh của mô hình Aquaponics đem lại tính thiết thực và lợi ích cao, độc đáo trong canh tác. Khi trồng cây bạn phải sử dụng đến phân bón và các chất hóa học giúp cây lớn. Nhưng với mô hình Aquaponics bạn không phải lo về vấn đề này. Aquaponics sẽ sử dụng trực tiếp chất thải của cá nhờ các vi sinh vật chuyển hóa thành chất dinh dưỡng cung cấp cho cây. Sau đó cây sẽ thực hiện quá trình ngược trở lại làm sạch nước cung cấp môi trường Oxi sạch cho cá.

Aquaponics là mô hình lý tưởng cho bạn sử dụng được ở cả ban công lẫn sân thượng hay khoảng sân của nhà bạn. Chỉ cần có 1m2 không gian là bạn có thể bắt tay vào lắp đặt hệ thống rau sạch theo mô hình Aquaponics. Để xây dựng và tiến hành mô hình Aquaponics khá đơn giản, không quá khó cho bạn sử dụng.

Dụng cụ để tiến hành lắp đặt mô hình Aquaponics

Trước tiên bạn cần có hai bể để nuôi cá và trồng rau, bạn có thể sử dụng nguyên liệu bằng các thùng nhựa hoặc bể kiên cố bằng bê tông. Hệ thống ống dẫn nước, bơm nước, bơm khí. Và cung cấp nguồn nước, cây giống, cá.

Vi sinh vật được coi là một yếu tố đặc biệt quan trọng đối với hệ thống rau sạch theo mô hình Aquaponics. Tại các bể trồng cây vi khuẩn sẽ được sinh sôi, phát triển tại đó đồng thời thực hiện quá trình chuyển hóa chất thải từ bể cá sang chất dinh dưỡng cho cây trồng. Chính vì thế bạn không phải thực hiện quá trình bổ sung vi khuẩn. Hay phân bón hóa học cho cây trồng.

Ưu điểm của mô hình Aquaponics

Aquaponics là mô hình tận dụng triệt để của các yếu tố tham gia vào quá trình vận hành. Nhằm giúp cho bạn tiết kiệm được tới 80% lượng nước cho việc tưới tiêu. Đồng thời giảm chi phí vận hành và khâu quản lý hệ thống.

Rau sạch theo mô hình Aquaponics không những bạn có rau sạch không chất độc hại mà còn có cả hải sản an toàn cho cả gia đình. Giúp bạn tiết kiệm về chi phí thực phẩm cho gia đình. Trồng rau sạch không cần sử dụng đất, không có chất hóa học độc hại, không mất nhiều công chăm sóc. Đồng thời với mô hình Aquaponics bạn có thể áp dụng ở tất cả môi trường sống, ngay cả điều kiện thời tiết khắc nghiệt như ở nước ta. Chúc các bạn thành công với vườn rau sạch gia đình của mình.

TOP