Trồng rau sạch bằng đất sét nung

Thứ năm, 12:37 Ngày 10/11/2016.

Tình trạng ô nhiễm môi trường gia tăng, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm thực phẩm. Ngộ độc thực phẩm do sử dụng rau có sử dụng nhiều chất hóa học, độc hại. Đây luôn là vấn đề nan giải đối với tất cả mọi người. Xu hướng trồng rau sạch ra đời, ai cũng muốn tìm hiểu những phương pháp trồng rau tiến tiến mà mang lại hiệu quả cao nhất. Bạn đã sử dụng phương pháp trồng rau sạch bằng đất sét nung chưa? Chúng tôi sẽ tư vấn bạn phương pháp trồng rau sạch bằng đất sét nung, cách chăm sóc cây để tạo ra vườn rau sạch gia đình mini. 

Đất sét nung là gì?

Đất sét được tạo ra do quá trình phong hóa hóa học của các loại đá chứa silicat dưới tác động của axít cacbonic. Có độ dẻo cao và có nhiều màu sắc. Khi được nung với lửa nó sẽ tạo thành đất sét nung có độ cứng cao và độ rắn vĩnh cửu.
Đất sét nung rất thích hợp cho việc trồng các loại rau mầm. Vì chúng có bộ rễ khá sạch, dễ thu hoạch và tiết kiệm được nước. Sử dụng đất sét nung bạn có thể dùng nó lâu dài gần như vĩnh cửu.

Quy trình trồng rau sạch trên đất sét nung
Bạn không cần mất quá nhiều không gian cho việc trồng rau sạch bằng đất sét nung. Chỉ cần nhà bạn có sân thượng hay ban công hay một góc sân trước nhà. Không cần quá cầu kỳ về nguyên vật liệu sử dụng cho quá trình trồng rau.    
Dụng cụ thiết yếu cho phương pháp này là: thùng xốp hoặc chậu, các vật dụng mà gia đình bạn không dùng nữa. Đất sét nung và hạt giống.
Sau khi mua hạt giống về bạn cần xử lý chúng bằng cách ngâm trong nước khoảng 4 tiếng và sau đó vớt ra để ráo nước. Về đất sét nung có hai loại là viên lớn và viên nhỏ, bạn nên sử dụng viên nhỏ để trồng rau mầm là thích hợp nhất, tiện lợi hơn. 

Tiến hành cho đất sét nung vào nước để kiểm tra những viên nào bị nổi thì sẽ loại ra ngoài. Sau đó vớt phần đất sét nung còn lại vào thùng xốp, khay để trồng rau, đổ nước ngập 2/3 giá thể. Trong khâu gieo hạt giống bạn cần chú ý không nên gieo quá dày hay quá thưa. Khi gieo xong rải thêm một lớp đất sét nung lên trên và đậy kín thùng xốp, khay trồng rau.

Hạt nảy mầm tiến hành cho ra ánh sáng, không nhất thiết là ánh nắng trực tiếp. Trong khoảng thời gian từ 5 đến 7 ngày là bạn đã có thể thu hoạch rau. Và tiến hành công đoạn loại bỏ vỏ, rễ của rau và khử trùng giá thể để tiêu diệt nấm bệnh.

Ưu điểm của trồng rau sạch bằng đất sét nung

Sử dụng phương pháp trồng rau sạch bằng đất sét nung bạn không phải lo về vấn đề thiếu nước và ngập úng. Vì trong đất sét nung có những lỗ xốp có tác dụng giữ nước lên đến 30% và các khe hở giữa các viên đất sét lớn sẽ không xảy ra tình trạng ngập úng.
Nếu như trong đất trồng, không khí trong đất sẽ giảm dần đi theo thời gian, làm giảm độ tơi xốp của đất. Ngược lại trồng rau sạch bằng đất sét nung cho phép quá trình trao đổi oxi liên tục giúp cây lớn nhanh, bộ rễ khỏe mạnh. Do đặc tính cấu trúc có nhiều lỗ rỗng tạo sự thoáng khí. Đặc biệt là tính vô trùng của đất sét nung giúp bạn an tâm hơn về vấn đề sâu bệnh.

Trên đây là bài phân tích và hướng dẫn trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp đất sét nung, chúc các bạn có một vườn rau sạch gia đình như ý.

TOP