Trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh

Thứ ba, 09:35 Ngày 15/11/2016.

Môi trường sống của chúng ta hiện nay, đang ngày càng bị ô nhiễm bởi nhiều nguyên nhân khác nhau: Ô nhiễm nguồn nước, không khí, thực phẩm,… Con người đang đứng trước nguy cơ đối diện với thực phẩm không an toàn về vệ sinh cũng như chất lượng. Điều này khiến cho nhiều gia đình băn khoăn lo lắng về nguồn thực phẩm cung cấp cho gia đình. Bạn đang muốn tìm hiểu về phương pháp trồng rau sạch để đảm bảo nguồn thực phẩm cho gia đình. Bạn không biết trồng như thế nào. Bạn có biết đến phương pháp trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh không ? Bài viết sau đây sẽ tư vấn cho bạn cách làm vườn rau sạch gia đình bằng phương pháp thủy canh.

Kết quả hình ảnh cho vuonrausach gia dinh.com Trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh

Phương pháp thủy canh là gì ?

Trồng rau bằng phương pháp thủy canh là phương pháp trồng rau sạch không cần sử dụng đất. Phương pháp này rất phù hợp cho những gia đình ở thành phố vì không có đất để trồng rau. Có thể trồng rau trực tiếp bằng dung dịch dưỡng không cần đất nhưng rau vẫn phát triển tươi tốt và đảm bảo an toàn.

Điều kiện để trồng rau bằng phương pháp thủy canh

Phương pháp thủy canh khá dễ dàng tiến hành nên không đòi hỏi quá nhiều điều kiện và cầu kỳ. Trước tiên bạn cần phải có một địa điểm cụ thể để có thể bắt tay vào thiết kế vườn rau gia đình. Bạn có thể tận dụng ban công, sân thượng hay khoảng sân trước nhà. Chỉ cần cung cấp ánh sáng cho cây quang hợp ít nhất từ 5-6 tiếng một ngày. Trồng rau bằng phương pháp thủy canh đòi hỏi bạn phải thiết kế được mái che cho vườn rau. Vì tránh nước mưa tưới lên cây và làm loãng dung dịch dưỡng. Bạn có thể thiết kế mái che bằng ni lông hay cầu kỳ hơn với không gian rộng là mái tôn. 

Kết quả hình ảnh cho vuonrausach gia dinh.com Trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh

Nếu như đất là nguồn thức ăn chính của tất cả các loại cây trồng thì với phương pháp thủy canh dung dịch dưỡng chính là thức ăn chủ yếu. Một trong những điều kiện quan trọng và cần thiết khi trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh..

Bên cạnh đó là dụng cụ để trồng rau, bạn có thể tận dụng những vật dụng trong gia đình không dùng tới như: chậu, xoong nồi, thùng xốp,… Đảm bảo dụng cụ trồng không bị thủng hay bị rò rỉ làm cạn dung dịch dưỡng cho rau.

Quy trình trồng rau bằng phương pháp thủy canh

Bước đầu tiên là chuẩn bị dụng cụ trồng và tiến hành pha dung dịch thủy canh. Có rất nhiều phương pháp khác nhau để pha chế dung dịch dưỡng, tùy vào mỗi một loại rau khác nhau sẽ có một phương pháp pha chế riêng. Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều dung dịch dưỡng và cách pha chế cho từng loại bạn cũng có thể tham khảo tại nhiều địa chỉ cung cấp dịch vụ này.

vườn rau sạch gia đình

Tiếp theo, là gieo hạt, tùy vào từng loại rau bạn có thể tiến hành reo thưa hạt hay mau hạt. Sau khi gieo xong cần đậy nắp cho cây nhằm tránh hạt bị di chuyển trật tự. Và tưới thêm một lượng nước lên bề mặt hạt giống.

Trong quá trình rau phát triển bạn phải thường xuyên theo dõi và chăm sóc cho rau cẩn thận. Đồng thời cung cấp bổ sung thêm dung dịch dưỡng cho cây. Phát hiện sâu bệnh và tiến hành loại bỏ những cây xấu, bổ sung gieo hạt mới.

 

TOP